Content Marketing

Cách tạo chiến lược tiếp thị nội dung cho thương hiệu cá nhân của bạn

Bạn đầu tư rất nhiều thời gian để tạo và thực hiện các chiến lược tiếp thị nội dung trong hợp đồng biểu diễn trả tiền của mình. Nhưng khi nói đến tiếp thị bản thân, bạn đang đầu tư vào loại nào?

Bạn có giống như đứa trẻ của người thợ đóng giày chân trần – biết nhưng không tuân theo các phương pháp hay nhất trong ngành của bạn để đạt được thành công trong nghề nghiệp cá nhân?

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để thay đổi điều đó. Cho dù bạn đang tìm kiếm một cơ hội thăng tiến hay công việc mới , hay bạn muốn xoay quanh vai trò hoặc ngành của mình, hãy tạo một chiến lược tiếp thị nội dung để hỗ trợ thương hiệu cá nhân của bạn vào năm 2021.

“Nghề tiếp thị làm cho thương hiệu cá nhân trở nên quan trọng hơn. Nếu bạn không thể phát triển thương hiệu của riêng mình, mọi người có thể không tin rằng bạn có thể giúp họ phát triển thương hiệu của công ty / sản phẩm / đại lý. Hãy cho họ thấy rằng bạn đã có những gì cần thiết, ” Mike Myers cho biết trong một cuộc trò chuyện trên Twitter CMWorld gần đây về chủ đề này.

Anh Nguyễn , diễn giả khách mời của cuộc trò chuyện , đồng ý: “Tất cả kiến ​​thức và kinh nghiệm thu được về thương hiệu cá nhân của bạn có thể được thu nhỏ để tiếp thị nội dung cho khách hàng hoặc nhà tuyển dụng”.

chiến lược tiếp thị nội dung thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu cách xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung cá nhân của bạn, điều quan trọng là phải hiểu thương hiệu cá nhân là gì.

“Hãy coi đó là danh tiếng và thẻ gọi của bạn với thế giới. Đó là một yêu cầu trong thế giới kết nối xã hội của chúng ta, ”Anh nói. “Bất kể ngành nghề hay vai trò nào, thương hiệu cá nhân giúp bạn kết nối với các nhà tuyển dụng, khách hàng, khách hàng, cộng tác viên tiềm năng, v.v.”

Gabriela Cardoza giải thích trong cuộc trò chuyện rằng thương hiệu cá nhân giúp bạn:

 • Phân biệt bản thân
 • Xây dựng tư duy lãnh đạo
 • Tăng niềm tin và sự tín nhiệm
 • Xây dựng mạng lưới

Thành thật mà nói, bạn đã có một thương hiệu cá nhân. Ngay từ khi bạn tương tác với mọi người, họ sẽ hình thành nhận thức tạo nên thương hiệu của bạn. Nhưng nếu bạn xây dựng một chiến lược tiếp thị nội dung cá nhân cho thương hiệu của mình, bạn sẽ đặt mình trên một con đường tốt hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Dưới đây là cách thực hiện bảy bước để tạo chiến lược tiếp thị nội dung cá nhân của bạn.

1. Tạo tuyên bố sứ mệnh thương hiệu

Tất cả các chiến lược tiếp thị nội dung tốt đều bắt đầu bằng việc hiểu tổ chức là gì và tổ chức muốn đạt được điều gì. Vì vậy, bước đầu tiên trong chiến lược tiếp thị nội dung cá nhân của bạn là tạo ra một tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cá nhân.

“Tuyên bố sứ mệnh nhằm tạo ra một kết nối cảm xúc với khán giả của bạn. Nó mô tả mục đích của thương hiệu và tại sao nó tồn tại, ” Sarah Aboulhosn của Social Sprout viết.

Trong khi Sarah viết về một tổ chức, điều tương tự cũng áp dụng cho các cá nhân. Dưới đây là cách Gabriela chia nhỏ các thành phần của tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cá nhân:

 • Bạn là ai
 • Bạn làm gì
 • Những gì bạn đại diện cho
 • Giá trị duy nhất của bạn là gì

Tôi sẽ thêm một điều nữa – Bạn thường muốn đạt được điều gì với thương hiệu của mình?

Dưới đây là tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cá nhân có thể phù hợp với người viết tiếp thị nội dung:

Tôi sử dụng óc sáng tạo và ý thức kinh doanh của mình để giúp các thương hiệu B2B tương tác với khán giả của họ thông qua nội dung hấp dẫn. Tôi làm việc để đảm bảo nội dung của tôi công bằng và toàn diện. Tôi muốn nâng cao sự công nhận của mình như một nguồn lực cần thiết trong ngành tiếp thị nội dung.

MẸO: Nếu bạn làm việc cho một tổ chức, bạn không thể phát triển thương hiệu cá nhân của mình mà không xem xét thương hiệu của nhà tuyển dụng bởi vì các bạn được gắn với nhau một cách công khai. Chỉnh sửa hoặc bổ sung tuyên bố sứ mệnh thương hiệu cá nhân của bạn cho phù hợp.

2. Viết tuyên bố sứ mệnh biên tập

Tổng hợp tuyên bố sứ mệnh biên tập cá nhân của bạn, kết nối với sứ mệnh thương hiệu của bạn.

Jodi Harris của CMI viết rằng một tuyên bố sứ mệnh nội dung tuyệt vời nêu chi tiết ba yếu tố (tôi sẽ đi sâu hơn về từng yếu tố sau):

 • Đối tượng cốt lõi – đối tượng mà bạn nhắm đến để giúp đỡ (phục vụ) với khán giả của mình
 • Những gì bạn sẽ cung cấp – loại thông tin bạn cung cấp
 • Kết quả hoặc lợi ích – những điều mà khán giả của bạn có thể làm (hoặc sẽ biết) nhờ nội dung của bạn

Bạn không cần một tuyên bố phức tạp. Chỉ cần trình bày tổng quan ngắn gọn trong một hoặc hai câu.

Với thương hiệu cá nhân và tuyên bố sứ mệnh biên tập của bạn đã hoàn thành, giờ đây bạn có cơ sở cần thiết để phát triển chiến lược tiếp thị nội dung.

3. Xem chi tiết các mục tiêu tiếp thị nội dung của thương hiệu bạn

Tiếp thị nội dung cá nhân của bạn có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình (tăng lương, công việc mới, thêm khách hàng, v.v.), nhưng đó không phải là mục tiêu tiếp thị nội dung của bạn.

Tiếp thị nội dung là tạo và phân phối nội dung để thu hút và giữ chân khán giả của bạn và cuối cùng là thúc đẩy hành động có lợi.

Dưới đây là một số mục tiêu tiếp thị nội dung cá nhân cần xem xét:

 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu: Đưa tên tuổi của bạn vươn xa .
 • Kiếm được niềm tin thương hiệu: Giúp mọi người nhìn nhận bạn như một nguồn tài nguyên có giá trị và uy tín .
 • Tăng cường lòng trung thành với thương hiệu: Kết nối với mọi người ở mức độ sâu hơn (ví dụ: đăng ký nhận bản tin, chia sẻ nội dung của bạn).
 • Thu hút các đối tác chiến lược: Thu hút mọi người muốn giúp bạn (và họ) (ví dụ: viết blog của khách và diễn thuyết trong hội nghị).

Một khi bạn xác định mục tiêu tiếp thị nội dung cá nhân của mình, bạn có thể tiếp cận đúng đối tượng.

4. Xem chi tiết đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn biết mình muốn gì, nhưng khán giả của bạn muốn gì?

Đầu tiên, hãy mô tả khán giả của bạn là ai. Họ làm việc trong những ngành nào? Họ có những vai trò hoặc chức danh gì?

Sau đó nêu chi tiết sở thích và hành vi của họ. Họ muốn biết về điều gì? Điểm đau của họ là gì? Họ sống ở đâu (trực tuyến và / hoặc theo địa lý)?

Giả sử bạn là chuyên gia tiếp thị nội dung cho một công ty dịch vụ tài chính. Mục tiêu của bạn là xây dựng nhận thức về tên và kỹ năng của bạn. Đối tượng của bạn là các nhà quản lý và giám đốc tiếp thị nội dung, truyền thông và tiếp thị trong ngành tài chính. Họ muốn biết thêm về cách nhận được sự mua vào và hỗ trợ ngân sách từ các nhà lãnh đạo công ty của họ. Họ kiểm tra LinkedIn vài ngày một lần nhưng không bao giờ sử dụng Facebook.

5. Xác định điểm hấp dẫn trong nội dung của bạn

Hãy nghĩ về một biểu đồ Venn. Trong một vòng kết nối là sở thích tiếp thị nội dung cá nhân của bạn. Trong vòng kết nối còn lại là sở thích và nhu cầu của khán giả. Nơi mà hai vòng tròn chồng lên nhau là điểm hấp dẫn về nội dung của bạn.

Đây là những chủ đề chính mà tiếp thị nội dung cá nhân của bạn nên đề cập.

Đây cũng là thời điểm tốt để xác định các định dạng nội dung ưa thích và phương tiện phân phối. Ví dụ: nếu khán giả của bạn thích podcast hơn video và bạn đang tìm cách xây dựng cơ sở dữ liệu người đăng ký, bạn sẽ muốn tạo một podcast hơn là bắt đầu một kênh YouTube. Hoặc, nếu khán giả của bạn thường tham dự hội nghị ngành, bạn có thể gửi đề xuất phát biểu tại sự kiện. Nếu mục tiêu của bạn là nhận thức về thương hiệu , bạn có thể cung cấp blog của khách trên các trang web mà khán giả của bạn truy cập.

6. Xây dựng lịch nội dung của bạn

Bây giờ bạn đã xác định chủ đề, định dạng và nền tảng phân phối của mình , đã đến lúc xây dựng lịch biên tập. Nhưng, hãy nhớ rằng, bạn chỉ là một người và bạn có thể đã có một công việc trong ngày. Đây không phải là lúc để tham vọng.

Tôi khuyên bạn nên tạo một lịch khả thi tối thiểu – ít nhất bạn biết rằng bạn có thể tạo và xuất bản thường xuyên. Nếu đó chỉ là một bài đăng trên blog mỗi tháng hoặc một bài đánh giá hồ sơ LinkedIn hàng quý , thì tốt thôi. Nếu bạn cố gắng làm quá nhiều mà không trúng được vào mỗi trụ, nhiều khả năng bạn sẽ bỏ cuộc hoàn toàn. Bằng cách đặt ra những kỳ vọng thực tế, nhiều khả năng bạn sẽ tiếp tục.

7. Đặt mục tiêu có thể đo lường được

Bây giờ bạn đã ghi lại mục đích, đối tượng, định dạng nội dung và tần suất của mình, bạn nên thêm số và ngày vào các mục tiêu tiếp thị nội dung cá nhân được thiết lập ở Bước 3.

Ví dụ: nếu mục tiêu tiếp thị nội dung cá nhân của bạn là giành được sự tin tưởng của thương hiệu, thì chỉ số của bạn có thể đạt được 50 người đăng ký nhận bản tin của bạn trong ba tháng tới.

Điều quan trọng là phải kết nối các mục tiêu có thể đo lường với tất cả các chiến thuật của bạn – đó là chìa khóa để hiểu nội dung của bạn đang hoạt động tốt như thế nào . Một lưu ý: Có thể khó biết được những mục tiêu số thực tế cần đặt ra lúc đầu. Điều đó không ngăn cản bạn chọn chúng. Nếu bạn nhận thấy trong lần đánh giá tiếp theo rằng các con số của bạn là không thực tế, hãy thay đổi chúng. Đó là một trong những đặc quyền của việc phát triển thương hiệu của bạn – không khách hàng hoặc sếp nào phàn nàn về sự thay đổi này.

Hãy tự chịu trách nhiệm

Phần khó nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung cá nhân của bạn có thể là bạn đang thực hiện nó một mình. Nếu không có ông chủ hoặc khách hàng mong đợi nội dung của bạn, bạn sẽ dễ dàng bỏ dở công việc.

Đó là lý do tại sao bạn nên đặt thời hạn cho mọi bước trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung. Đánh dấu chúng trên lịch của bạn và nếu bạn quá tải và không mong đợi gặp một người, hãy di chuyển nó trở lại lịch (không bao giờ xóa nó khỏi lịch, nếu không bạn sẽ không bao giờ hoàn thành công việc).

Bạn muốn thêm một lớp nữa vào trách nhiệm giải trình của mình? Có được một đối tác chịu trách nhiệm. Chia sẻ lịch sản xuất của bạn. Hãy đối xử với đối tác này như bạn đối với khách hàng hoặc ông chủ – hãy cho họ biết khi nào bước hoàn thành hoặc cho họ biết ngày mới để hoàn thành. (Bạn có thể làm điều này đơn giản bằng cách sử dụng hệ thống thông báo của lịch.) Tốt hơn nữa, hãy trở thành đối tác giải trình cho họ.

Bắt đầu nào. Bạn sẽ hoàn thành chiến lược tiếp thị nội dung thương hiệu cá nhân vào ngày nào? Hãy ghi lại điều đó trong phần nhận xét và tôi sẽ liên hệ lại vào ngày hôm đó để xem liệu nó có xong không.

Có thể bạn quan tâm

9 Mẹo kể chuyện bằng video để thu hút khán giả của bạn

7 bài học từ nội dung tiếp thị truyền thống cách đây 1 thiên niên kỷ

Cách Marriott, NerdWallet và Adobe Đo lường Tiếp thị Nội dung

Để lại bình luận