Programing

Code là gì? Hiểu những điều cơ bản về code

Code là gì? Là thứ có sức mạnh rất lớn đối với việc trực tuyến của chúng ta, cho cả công việc và giải trí.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu code là gì? Tại sao có nhiều ngôn ngữ lập trình tồn tại và cách chúng được đối sánh để đạt được các nhiệm vụ cụ thể. Quan trọng nhất, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao hiểu cơ bản về code có thể có lợi cho bạn.

I. Code là gì và nó hoạt động như thế nào?

Máy tính đang trở nên gắn bó với cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến mức gần như không thể tưởng tượng được một thế giới không có chúng.

Nhưng máy tính sẽ chẳng là gì nếu không có code để cho chúng biết phải làm gì.

Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu code là gì và cách các lập trình viên sử dụng nó để giúp thế giới vận hành trơn tru. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về World Wide Web và hai ngôn ngữ lập trình giúp bạn có thể thực hiện chúng.

Code là gì?

Code là tập hợp các quy tắc và hướng dẫn, được viết bằng một ngôn ngữ lập trình cụ thể, giúp chúng ta nói chuyện với máy móc.

Giống như con người nói các ngôn ngữ khác nhau, máy móc cũng vậy. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình, mỗi ngôn ngữ phù hợp với các tác vụ khác nhau.

Người viết code là những người hiểu và làm việc với những ngôn ngữ này hàng ngày.

Vậy, một lập trình viên làm những gì? Người viết code là những kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng của thế giới kỹ thuật số. Họ sử dụng mã để tạo các chương trình chạy trên hầu hết các máy bạn thấy và sử dụng hàng ngày: từ máy tính xách tay đến điện thoại, TV, ô tô và tủ lạnh có kết nối internet.

Trên thực tế, thiết bị bạn đang sử dụng để xem bài viết này có một chương trình phức tạp đảm bảo màn hình, loa, vi mạch và ‘bạn’ hoạt động hài hòa với nhau.

Để xây dựng các chương trình này, coder viết các chuỗi nhiệm vụ nhỏ mà họ muốn máy thực hiện. Chúng tôi gọi các chuỗi này là ‘thuật toán’.

Ví dụ: ô tô, có các chương trình máy tính giám sát tất cả các hệ thống của chúng. Một thuật toán trong chương trình của ô tô có thể như sau: “Nếu một nút được nhấn trên bảng điều khiển của ô tô, hãy làm cho trạng thái động cơ xuất hiện trên màn hình.”

Số lượng mã có thể dao động chỉ từ một nghìn dòng, mà một trò chơi điện thoại di động đơn giản sẽ cần chạy, đến hơn 2 tỷ dòng, giống như mã hỗ trợ công cụ tìm kiếm của Google.

Hãy tập trung vào một trong những ứng dụng mã thay đổi thế giới: World Wide Web.

Bạn có biết Internet và Web thực sự là những thứ khác nhau? Trên thực tế, World Wide Web chỉ là một ứng dụng được xây dựng bằng Internet.

Hãy phân tích kỹ hơn điều này: Internet là mạng toàn cầu kết nối giữa các máy tính cho phép chúng truyền thông tin giữa nhau. Chúng tôi sử dụng Internet để gửi email, gọi điện, xem video và truy cập Web thông qua các trình duyệt như Chrome, Firefox và Internet Explorer.

Mặt khác, Web là một tập hợp hàng tỷ trang thông tin được tạo ra bằng cách sử dụng code. Các ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất trên Web bao gồm HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (Trang tính kiểu xếp tầng).

Hãy tưởng tượng Internet như một thành phố, với những con đường và dây cáp kết nối mọi thứ và mọi người với nhau. Bên trong thành phố này, các tòa nhà đại diện cho Web. Một số tòa nhà là thư viện lưu trữ thông tin, một số là rạp chiếu phim nơi chúng tôi đến xem phim. Nhưng tất cả chúng đều được làm bằng ngôn ngữ lập trình.

Vậy làm thế nào để các lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ này?

Khi bạn nhấp vào một liên kết hoặc nhập địa chỉ web, bạn thực sự đang yêu cầu một máy tính khác gửi cho bạn một tệp HTML. Tệp đó chứa thông tin mà trình duyệt của bạn cần để hiển thị một trang web.

Mặc dù bạn ngay lập tức thấy trang nội dung này hoàn chỉnh về mặt trực quan, trình duyệt của bạn thực sự nhận được hàng trăm dòng mã HTML cho biết chính xác văn bản, hình ảnh, video và không gian nào sẽ hiển thị và ở đâu.

CSS là một ngôn ngữ mã hóa bổ sung định style trực quan của một trang web. Nếu HTML xác định “cái gì” được hiển thị, thì CSS xác định “cách” nó được hiển thị. Nó đảm bảo rằng màu sắc, phông chữ và các lựa chọn kiểu khác được áp dụng cho một trang web trước khi bạn nhìn thấy nó. Điều này rất hữu ích khi làm việc với nhiều trang HTML. Thay vì viết code vào từng trang, bạn chỉ cần tạo một tệp CSS chính và liên kết từng trang với nó.

Chúng ta đã khám phá những điều cơ bản về code, từ chương trình máy tính, đến thuật toán, HTML và CSS, đã đến lúc tiếp tục việc tìm hiểu của bạn. Hãy thử tự mình viết một đoạn code: nó không khó như bạn nghĩ. Xem các tài nguyên ở cuối bài này hoặc khám phá một trong nhiều hướng dẫn viết code có sẵn trên web.

code la gi, hieu nhung dieu co ban ve code

II. Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình

Lĩnh vực code không ngừng phát triển để bắt kịp với tất cả các ứng dụng, máy tính và thiết bị kỹ thuật số mới được phát triển hàng năm. Hàng trăm ngôn ngữ lập trình hiện đang tồn tại, với những ngôn ngữ mới luôn xuất hiện.

Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, cách những ngôn ngữ này được sử dụng và tương lai tồn tại đối với code.

Kotlin, Rust và Julia. Đây không phải tên của những con chó cưng. Ba ngôn ngữ này chỉ là một ví dụ nhỏ về số lượng ngôn ngữ lập trình hiện có – ngày nay, có hơn 250 ngôn ngữ trong số đó.

Vậy tại sao chúng ta cần nhiều cách để giao tiếp với máy móc? Tại sao không chỉ một cách làm?

Lý do là giao tiếp bằng ngôn ngữ được xây dựng cho một nhiệm vụ cụ thể sẽ nhanh hơn nhiều thay vì sử dụng ngôn ngữ chung cho mọi thứ. Và khi lập trình máy tính đã phát triển, các lập trình viên xây dựng chương trình cũng vậy.

Nó tương tự như các ngôn ngữ kỹ thuật chuyên dụng đã phát triển trong các ngành công nghiệp khác nhau. Các bác sĩ cần các thuật ngữ cụ thể để nói chính xác về bệnh nhân và tình trạng y tế, cũng như các kỹ sư có ngôn ngữ cụ thể để giao tiếp về thiết kế và vật liệu.

Chúng ta hãy xem xét các nguyên tắc cơ bản của code một cách chi tiết hơn và một số ứng dụng phổ biến nhất của nó.

Ngôn ngữ cơ bản nhất mà máy tính hiểu được gọi là ‘binary-nhị phân’. Bạn có thể đã nghe thuật ngữ này trước đây. Mã nhị phân được tạo thành từ các số 1 và số 0, và đây là các ký tự duy nhất mà ngôn ngữ sử dụng. Máy tính hiểu thì dễ nhưng đối với con người thì khó vô cùng. Vì vậy, ngay cả những lập trình viên giỏi nhất cũng không viết chương trình bằng cách sử dụng nó. Thay vào đó, họ viết bằng ngôn ngữ lập trình ưa thích của họ và nó được chuyển đổi thành thứ mà máy móc hiểu được.

Chúng ta có thể phân loại các ngôn ngữ lập trình khác nhau bằng cách sử dụng một thứ gọi là ‘levels of abstraction – mức độ trừu tượng’. Mức độ trừu tượng càng thấp, ngôn ngữ càng gần với số 1 và số 0 của hệ nhị phân, điều này càng khó khăn hơn đối với con người. Và mức độ trừu tượng càng cao thì nó càng cách xa hệ nhị phân và con người chúng ta dễ sử dụng và làm việc hơn.

Hãy xem một phép phân loại sẽ giúp chúng ta hiểu trừu tượng là gì.

Hãy tưởng tượng bạn đang thiết kế một ngôi nhà. Việc vẽ một bản phác thảo cơ bản, phác thảo hình dạng, vật liệu và phụ kiện sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với việc đi vào chi tiết từng chiếc đinh, viên gạch và tấm ván gỗ. Chỉ cần bạn truyền đạt được bản chất của ngôi nhà đó, các kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng sẽ lấp đầy những khoảng trống.

Bản phác thảo cơ bản tương đương với ‘tính trừu tượng cao’, hoặc một ngôn ngữ lập trình cấp cao. Nó vẫn là ngôi nhà, nhưng là một đại diện đơn giản hóa của nó. Một mô hình có độ phân giải cao hoặc một tập hợp các bản thiết kế chi tiết cho ngôi nhà sẽ tương đương với ‘tính trừu tượng thấp’, hoặc một ngôn ngữ lập trình cấp thấp. Mặc dù điều này mang lại một sự trình bày toàn diện hơn nhiều, nhưng việc thiết kế cũng khó hơn và tốn nhiều công sức hơn.

Hãy xem xét một số ngôn ngữ ở mức độ trừu tượng thấp:

‘C’ và ‘Assembly’: Máy tính có thể hiểu chúng tương đối dễ dàng. Điều này có nghĩa là chúng có thể dịch mã rất nhanh và chúng không cần nhiều dung lượng bộ nhớ để chạy các chương trình. Điều này làm cho ‘C’ và ‘Assembly’ trở nên hoàn hảo để xây dựng các máy tính nhỏ hơn giúp cho các thiết bị như ô tô, đồng hồ kỹ thuật số, bộ điều nhiệt và đèn giao thông hoạt động.

Các ngôn ngữ như “C ++” và “Swift” được viết ở mức độ trừu tượng cao hơn. Những thứ này dễ làm việc hơn đối với mọi người, nhưng máy móc cần đọc một ít tài nguyên. Người viết mã sử dụng những ngôn ngữ này để xây dựng những thứ như ứng dụng di động, máy tính bảng và máy tính để bàn mà bạn sử dụng hàng ngày. Những ngôn ngữ này thực sự linh hoạt vì chúng cần thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Quản lý dữ liệu là một ứng dụng quan trọng khác của code, khi lượng dữ liệu chúng ta sản xuất trên hành tinh ngày càng tăng. Coder sử dụng các ngôn ngữ cấp cao hơn như “SQL” để nắm bắt, lưu trữ, phân tích và sắp xếp dữ liệu đó theo nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn nhìn vào cách một ứng dụng mạng xã hội được code, thì đằng sau những bức ảnh, cập nhật và lượt thích là một cơ sở dữ liệu khổng lồ lưu trữ dữ liệu từ hàng triệu người dùng của nó. Bằng cách thao tác dữ liệu với SQL, mạng xã hội có thể giới thiệu bạn bè, nhắm mục tiêu quảng cáo và hiển thị cho bạn nội dung phù hợp.

Nhưng, ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới là “JavaScript”. Bất cứ khi nào bạn ở trên một trang web và bạn nhìn thấy một trò chơi, biểu đồ tương tác hoặc nhiều yếu tố chuyển động, bạn đang thấy JavaScript đang hoạt động. Trên thực tế, 95% trong số 10 triệu trang web phổ biến nhất sử dụng nó. JavaScript là một ngôn ngữ lập trình ‘scripting – kịch bản’, là một nhóm ngôn ngữ được thiết kế để thân thiện nhất có thể cho các lập trình viên.

Bây giờ chúng ta đã khám phá một số ứng dụng của code, hãy dành chút thời gian để nghiên cứu các chương trình máy tính bạn sử dụng hàng ngày. Khám phá và tìm kiếm trực tuyến để xem ngôn ngữ nào đã được sử dụng để xây dựng chúng và những gì đang xảy ra đằng sau.

Tóm lại, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng để đạt được các mục tiêu khác nhau. Sự kết hợp của các ngôn ngữ cấp thấp, trung bình và cao cho phép coder viết cho nhiều mục đích khác nhau, cho dù đó là ngôn ngữ C và Assembly để lập trình máy tính và thiết bị nhỏ hơn hay SQL và JavaScript để quản lý cơ sở dữ liệu và JavaScript để mang lại tính tương tác cho các trang web.

Bất kể ngôn ngữ nào, mục tiêu của lập trình luôn giống nhau: hướng dẫn máy tính hoàn thành một công việc cụ thể sẽ giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

III. Cách code hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của chúng ta

Trong vài thập kỷ gần đây, máy tính ngày càng nhỏ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Giờ đây, chúng có mặt ở khắp mọi nơi, từ điện thoại đến tủ lạnh, giúp chúng ta giao tiếp, kinh doanh và đi lại.

Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá cách máy tính tích hợp với cuộc sống hàng ngày của chúng ta và cách code được sử dụng để giúp lập trình các công nghệ mới phổ biến hiện nay.

Hầu hết tất cả các công ty hiện nay đều sử dụng hệ thống kỹ thuật số để tiến hành công việc kinh doanh hàng ngày của họ. Họ sử dụng phần mềm kế toán tiên tiến để ghi sổ kế toán thông minh; các nhóm giao tiếp bằng email, tin nhắn hoặc hội nghị truyền hình; nhà cung cấp theo dõi doanh số bán hàng thông qua ứng dụng và cơ sở dữ liệu; và thường các nhà bán lẻ bán những sản phẩm chỉ tồn tại trong thế giới kỹ thuật số.

Trong 50 năm qua, tốc độ và kích thước của vi mạch máy tính đã thay đổi hàng loạt. Máy tính đưa một người lên mặt trăng trị giá 3,5 triệu đô la và có kích thước bằng một chiếc ô tô. Ngày nay, điện thoại thông minh trung bình nhanh hơn 12 triệu lần và nằm gọn trong túi của bạn.

Công nghệ nhỏ, rẻ tiền này hiện có mặt ở khắp mọi nơi: lò nướng bánh mì, ô tô, thiết bị y tế, quần áo. Và phần lớn nó được kết nối với Internet.

Người lập trình có thể sử dụng các bộ hàm và thủ tục được gọi là API (giao diện lập trình ứng dụng) để giúp hai ứng dụng máy tính nói chuyện với nhau. Hãy cùng khám phá một vài ví dụ hàng ngày về cách máy tính sử dụng API để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn.

Các máy ATM sử dụng API được kết nối với các ngân hàng trên toàn thế giới để kiểm tra số tiền bạn có trong tài khoản của mình. Nếu bạn muốn nhận tiền ở Paris, chương trình ATM sẽ nhanh chóng liên hệ với ngân hàng của bạn ở London, khấu trừ số tiền trong số dư của bạn, chuyển nó đến công ty ATM và bạn sẽ nhận được tiền mặt của mình. Tất cả chỉ trong vài giây, và tất cả là do API.

Khi bạn đặt phòng khách sạn thông qua một trang web đặt phòng tập trung, như Booking.com, bạn đang dựa vào một API kết nối biểu mẫu đặt phòng với hệ thống theo dõi phòng ở hàng nghìn khách sạn trên khắp thế giới. Nếu khách sạn nói với trang web đặt phòng rằng họ có phòng miễn phí, bạn có thể đặt phòng ngay!

Các ứng dụng phát trực tuyến nhạc như Spotify theo dõi bài hát nào đang được phát nhiều nhất trên toàn thế giới. Họ sử dụng dữ liệu này để tự động tạo danh sách phát có các nghệ sĩ và bài hát phổ biến nhất, thường được điều chỉnh đặc biệt theo sở thích âm nhạc của bạn.

Sử dụng API, các chương trình có thể giao tiếp với nhau, từ đó giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn trong cuộc sống hàng ngày và tại nơi làm việc.

Thế giới code không ngừng phát triển. Chúng ta hãy xem xét ngắn gọn hai xu hướng quan trọng trong công nghệ đang định hình cách con người viết code: trí tuệ nhân tạo và Machine Learning.

Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning đều là hai nhánh của khoa học máy tính và cả hai đều góp phần vào sự phát triển của máy móc để có thể đưa ra các quyết định thông minh hơn.

Trí tuệ nhân tạo hay AI, là khoa học làm cho máy móc trở nên thông minh. AI đã và đang giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta: từ sự hỗ trợ của điện thoại thông minh và công nghệ phát hiện gian lận thẻ tín dụng, đến bộ điều nhiệt thông minh như Nest tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng dựa trên thói quen và lịch trình của bạn.

Machine Learning là một kỹ thuật được sử dụng để phát triển hơn nữa AI. Các chương trình Machine Learning xác định các mẫu, đưa ra dự đoán và học hỏi từ các ví dụ mà không cần được lập trình rõ ràng để làm như vậy. Chúng tôi đã được hưởng lợi từ việc Machine Learning trong nhiều tình huống: từ dự đoán các mẫu giao thông, nhận dạng khuôn mặt trong thư viện ảnh và dịch ngôn ngữ nước ngoài.

Để kết hợp hai điều này lại với nhau: AI lấy những gì Machine Learning đã học được từ môi trường của nó và sử dụng nó để đưa ra các quyết định thông minh. Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning cũng đang được sử dụng ở quy mô lớn hơn: ví dụ, nông dân sử dụng nó để phân loại rau thành các kích cỡ và chất lượng khác nhau; các nhà khoa học sử dụng nó để theo dõi chuyển động của động vật; và các nhà nghiên cứu y tế đang sử dụng nó để phát hiện sự xuất hiện của các bệnh ung thư khác nhau.

Những công nghệ mới thú vị này đang cung cấp cho chúng ta những cách nhìn mới về các vấn đề cũ và đang giúp chuyển đổi cách các lập trình viên có thể định hình thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Vì vậy, đó là phần giới thiệu ngắn gọn về một số cách code ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy nhìn xung quanh nhà bạn hoặc nơi làm việc của bạn. Những thiết bị nào được kết nối với internet? Họ đang thu thập dữ liệu từ API nào? Có điều gì xung quanh bạn đang sử dụng AI hoặc Machine Learning không? Và nếu không, bạn nghĩ điều gì xung quanh bạn có thể được hưởng lợi từ những công nghệ này?

IV. Làm việc với code: nhà phát triển và các ngành công nghiệp

Các ngành công nghiệp ngày nay ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ kỹ thuật số để thành công. Nhưng trong khi code là thứ cung cấp năng lượng cho công việc chúng ta làm hàng ngày, hầu hết chúng ta chỉ mới bắt đầu khai thác hết tiềm năng của nó.

Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao code lại quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại và tại sao hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc hiểu cơ bản về code.

Hầu hết các công nghệ xuất hiện để thỏa mãn nhu cầu cụ thể của con người. Những người săn bắn hái lượm cổ đại cần những công cụ để giúp họ trồng trọt và chuẩn bị cho bữa ăn: vì vậy họ đã phát minh ra liềm để cắt lúa. Điều này cũng đúng với các công nghệ kỹ thuật số. Các công cụ như Microsoft Word và Google Docs đã được phát minh để giúp chúng ta viết, chỉnh sửa và chia sẻ thông tin nhanh hơn. Các ứng dụng hội nghị truyền hình như Skype được phát minh để cải thiện khả năng liên lạc đường dài.

Ngày nay, nhiều công việc thủ công và lặp đi lặp lại được tự động hóa. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng lớn về hiệu quả và số lượng sản phẩm và dịch vụ mới. Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta sẽ để máy tính làm những thứ chúng giỏi, để con người làm những thứ chúng ta giỏi.

Ví dụ: Machine Learning cho phép máy tính hoàn thành các tác vụ thường xuyên theo cách ngày càng hiệu quả hơn, bằng cách tự động học những gì hoạt động tốt nhất từ ​​những trải nghiệm trong quá khứ.

Những thay đổi nhanh chóng trong thế giới công nghệ kỹ thuật số đồng nghĩa với việc ngày nay chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được nó sẽ được tạo ra. Vì vậy, để luôn dẫn đầu trong môi trường làm việc hiện đại, chúng ta cần học cách làm việc với các ngôn ngữ, thiết bị và ứng dụng mới này và sử dụng chúng để nâng cao năng suất của chính chúng ta.

Nhà phát triển di động sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java và Swift để tạo các ứng dụng và trò chơi bạn sử dụng trên điện thoại của mình. Kể từ khi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google ra đời cách đây 10 năm, thế giới ứng dụng đã trở nên phổ biến rộng rãi. Hiện tại có hàng triệu lựa chọn, bất kể bạn có loại điện thoại thông minh nào.

Các nhà khoa học sử dụng code để thu thập, phân tích và hiểu một lượng lớn dữ liệu. Nhu cầu của họ ngày càng tăng khi các công ty tìm kiếm các chuyên gia để giúp nhóm của họ đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn. Bằng cách sử dụng dữ liệu và bằng chứng, các nhóm có thể hiểu chi phí thực tế hoặc lợi ích của các lựa chọn khác nhau – từ giá trị của việc đặt quảng cáo, đến phân tích thời gian dành cho các hoạt động kinh doanh khác nhau.

Quản trị viên hệ thống là cơ chế của thế giới kỹ thuật số. Họ thường làm việc trong các công ty lớn hơn để đảm bảo rằng hệ thống máy tính phức tạp của họ được cấu hình đúng cách và hoạt động hiệu quả. Hầu hết là các chuyên gia có tay nghề cao, thường được yêu cầu chăm sóc cả phần mềm kỹ thuật số và phần cứng vật lý.

Và cuối cùng, các Lập trình viên Robot tất nhiên sử dụng code hàng ngày để làm cho tất cả các loại robot hoạt động. Trong ngành công nghiệp sản xuất, robot có mặt ở khắp mọi nơi và tất cả chúng đều cần được lập trình với khả năng điều động và ra quyết định để thực hiện công việc của mình một cách chính xác. Một số robot dập lửa, một số khám phá không gian và những người khác chế tạo ô tô trên dây chuyền lắp ráp.

Đây chỉ là bốn ví dụ về các công việc sử dụng code, nhưng có hàng trăm và hàng ngàn công việc khác trong hầu hết các ngành. Và khi code ngày càng trở nên quan trọng, thì các công việc sử dụng nó cũng vậy.

Ngoài vai trò viết code toàn thời gian, một số công việc cũng sử dụng code cùng với công việc hàng ngày của họ, mặc dù không rõ ràng là công việc viết code. Đây là vài ví dụ:

Các nhà nghiên cứu, nhà báo và nhà tiếp thị hiện sử dụng các công cụ tự động hóa tác vụ như If This Then That và Zapier để làm cho công việc thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn trở nên dễ dàng hơn. Chỉ với một vài cú nhấp chuột, họ có thể thiết lập các ứng dụng này để đối chiếu thông tin từ nhiều trang web, đăng trên nhiều tài khoản mạng xã hội hoặc thông báo cho họ khi tên của họ được đề cập trực tuyến.

Các nhà thiết kế, giám đốc nghệ thuật và các chuyên gia sáng tạo khác cũng có thể hưởng lợi từ kiến ​​thức code cơ bản. Nơi mà trước đây họ bị giới hạn trong một phương tiện tương đối tĩnh và bị ràng buộc, giờ đây họ có thể sử dụng code để khám phá những cách thể hiện ý tưởng và tạo ra trải nghiệm.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các kỹ sư trong nhiều lĩnh vực thường viết các chương trình máy tính để giúp thử nghiệm và thiết kế các sáng tạo của họ – từ tinh chỉnh bảng điều khiển xe hơi đến mô phỏng chuyển động của hành khách tại sân bay. Mặc dù phần lớn thời gian của họ dành để hoàn thành công việc kỹ thuật, nhưng nhiều người trong số họ hiện cần hiểu biết cơ bản về một ngôn ngữ lập trình như Python để theo kịp lĩnh vực của họ.

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về code trong thế giới công việc, hãy nghiên cứu một chút về ngành bạn làm việc hoặc một ngành khác mà bạn quan tâm. Những công nghệ mới nào đang được phát triển có thể thay đổi cách bạn làm việc? Có những cơ hội thú vị nào ở phía trước? Với việc thế giới đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết, việc đi trước dẫn đầu là điều cần thiết.

V. Tóm tắt nội dung

1. Code cung cấp phần lớn những gì chúng ta thấy và làm trong thế giới trực tuyến, nhưng nó chính xác là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy xóa bỏ bí ẩn và khám phá những gì các lập trình viên làm. Trong phần này, chúng ta sẽ giải thích:

 • Code là gì?
 • Code trông như thế nào?
 • Nơi bạn có thể tìm thấy nó trực tuyến

2. Ngày nay, hàng trăm ngôn ngữ lập trình tồn tại, mỗi ngôn ngữ có những thuộc tính riêng biệt. Nhưng tại sao chúng ta cần quá nhiều tùy chọn khi nói đến code? Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá:

 • Thế giới ngôn ngữ lập trình và tại sao nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng
 • Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng ngày nay
 • Các khái niệm cơ bản đằng sau mã hóa nhị phân

3. Khi công nghệ được cải thiện, các ngôn ngữ lập trình cũng vậy. Hãy đi sâu hơn một chút về cách code đã biến đổi trải nghiệm trực tuyến của chúng ta và khám phá cách code tác động đến cuộc sống hàng ngày. Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập đến:

 • API là gì và cách chúng cho phép các chương trình giao tiếp với nhau
 • Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine learning là gì và sự khác biệt giữa chúng
 • cách AI và Machine learning đang được áp dụng trong thế giới thực

4. Lập trình là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng khám phá cách code đã biến đổi các ngành khác nhau và nó có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào. Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập đến:

 • Các cách code đang thay đổi công việc và nơi làm việc
 • Ví dụ về các công việc có code cốt lõi của chúng
 • Kiến thức mã code cơ bản có thể giúp ích như thế nào, ngay cả khi bạn không phải là lập trình viên

VI. TIPS

1. Khi bạn mở một trang web, trình duyệt của bạn nhận được hàng trăm dòng code cho biết chính xác văn bản, hình ảnh và video sẽ hiển thị và ở đâu.

2. Trong khi các ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng cho nhiều mục đích, mục tiêu của lập trình nhìn chung vẫn giống nhau: hướng dẫn máy tính thực hiện một tác vụ cụ thể. Tất cả các ngôn ngữ cuối cùng được chuyển đổi thành ‘nhị phân’, là ngôn ngữ cơ bản nhất và là ngôn ngữ mà tất cả các máy tính đều hiểu.

3. API (Giao diện lập trình ứng dụng) giúp hai ứng dụng máy tính nói chuyện với nhau.

4. Việc code có thể giúp trang trại của bạn hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa các công việc thủ công và lặp đi lặp lại.

VII. Có thể bạn quan tâm

Digital Wellbeing là gì? Làm sao để sử dụng công nghệ một cách lành mạnh, hữu ích

Để lại bình luận