LifeDigital Marketing

Digital Wellbeing là gì? Làm sao để sử dụng công nghệ một cách lành mạnh, hữu ích

Digital Wellbeing là gì? Làm sao để sử dụng công nghệ một cách lành mạnh, hữu ích?

Ngày nay, công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người, nhưng làm thế nào để bạn đảm bảo rằng nó thực sự cải thiện cuộc sống của bạn hơn là khiến bạn mất tập trung?

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá lý do tại sao mối quan hệ lành mạnh với công nghệ lại quan trọng đến vậy và cách bạn có thể nhận thức rõ hơn về việc sử dụng công nghệ của chính mình. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn phát triển và duy trì thói quen công nghệ lành mạnh.

I. Digital Wellbeing là gì?

Khi chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, việc đảm bảo công nghệ cải thiện cuộc sống của chúng ta thay vì phân tâm vào nó là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về Digital Wellbeing và giúp bạn nhận được tất cả những lợi ích của công nghệ.

Hãy bắt đầu!

Công nghệ ở khắp mọi nơi và nó đang phát triển rất nhanh. Nó cung cấp cho chúng ta quyền truy cập tuyệt vời vào thông tin, các cách cộng tác và giữ liên lạc với nhau.

Chúng ta có một thiết bị nhỏ, đó là điện thoại thông minh của chúng ta và nó có lẽ đã trở thành biểu tượng của cuộc cách mạng công nghệ mà chúng ta đang sống. Khoảng thời gian trung bình mà một người trưởng thành ở Hoa Kỳ dành để sử dụng phương tiện truyền thông trực tuyến là khoảng 6 giờ một ngày. Người lớn trung bình kiểm tra điện thoại di động của mình khoảng 50 lần mỗi ngày và những người trẻ tuổi thậm chí còn nhiều hơn thế, hơn 80 lần.

Về cơ bản, nó đang thay đổi con người chúng ta. Đối với nhiều người trong chúng ta, tôi nghĩ rằng mối quan hệ đó đã trở thành một thử thách. Mọi người hiện đang bắt đầu đặt nhiều câu hỏi hơn về chất lượng thời gian chúng ta dành cho trực tuyến.

Bao nhiêu trong số đó là thời gian tốt? Bao nhiêu trong số đó đang làm tăng giá trị cho cuộc sống của chúng ta?

Digital Wellbeing là gì? Digital Wellbeing là tạo dựng và duy trì mối quan hệ lành mạnh với công nghệ. Đó là về cách công nghệ phục vụ chúng ta và đưa chúng ta đến mục tiêu của mình, thay vì làm chúng ta phân tâm, gián đoạn hoặc cản trở chúng ta. Kiểm soát công nghệ cho phép chúng tôi sử dụng hết tiềm năng của nó và thu được tất cả những lợi ích của nó.

digital wellbeing là gì?

II. Những lợi ích của việc quan hệ lành mạnh với công nghệ là gì?

Bằng cách kiểm soát tốt hơn thói quen công nghệ của chính mình, bạn sẽ có thể nhận được tất cả các lợi ích của công nghệ.

Có một số lợi ích khi có một mối quan hệ lành mạnh và cân bằng với công nghệ.

Ở nơi làm việc, nó thực sự có thể giúp chúng ta tập trung hơn và gắn bó hơn. Khi chúng ta ở đó nhiều hơn, chúng ta có thể làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn.

Đôi khi với các thiết bị của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đa nhiệm và đa nhiệm là một điều hơi hoang đường. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng năng lực nhận thức của chúng ta đang bị sụt giảm đáng kể. Mọi người không thực sự chú ý khi họ đang lướt từ màn hình này sang màn hình khác.

Hãy nghĩ về số lượng thông báo bạn nhận được mọi lúc và mức độ chúng ta dễ bị phân tâm. Chúng tôi thực sự có thể đo lường điều này trên cơ sở hóa học để chúng tôi biết rằng mức dopamine tăng lên khi chúng tôi kiểm tra thông báo và email của mình.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thông báo qua email không được kiểm soát khiến người lao động mất tập trung và mỗi khi người lao động bị phân tâm, họ phải mất tới 25 phút để lấy lại sự tập trung trở lại công việc mà họ đã hoàn thành ban đầu.

Khi nói đến các mối quan hệ của chúng ta, cho dù đó là mối quan hệ công việc hay mối quan hệ cá nhân, việc đặt công nghệ vào vị trí của nó đôi khi thực sự giúp chúng ta kết nối với những người xung quanh.

Vì vậy, có nghiên cứu chỉ ra rằng khi điện thoại can thiệp vào cuộc trò chuyện, mọi người cảm thấy rằng chất lượng cuộc trò chuyện của họ thấp hơn, đôi khi thiếu sự đồng cảm ở những người đối diện với họ.

Món quà tốt nhất mà bạn có thể dành cho người khác là sự quan tâm đầy đủ của bạn. Tắt máy là điều thực sự quan trọng để tiếp xúc với cơ thể và cảm xúc của chính bạn và nó giúp bạn ngủ ngon hơn, bạn bớt căng thẳng, bớt lo lắng và vui vẻ hơn.

Điều quan trọng là đôi khi chúng ta thực sự tạm nghỉ và chậm lại để có thể đạt được hiệu quả khi quyết định tham gia trực tuyến.

Vì vậy, đừng ngại thỉnh thoảng nghỉ ngơi và tham gia lại trực tuyến một cách có ý thức hơn.

III. Nhận thức rõ việc sử dụng công nghệ cá nhân của bạn

Bây giờ chúng ta đã khám phá Digital Wellbeing là gì và tại sao nó lại quan trọng, hãy nói về việc sử dụng công nghệ.

Nâng cao nhận thức về thói quen kỹ thuật số trực tuyến của chúng ta là bước thiết yếu đầu tiên chúng ta có thể làm để thay đổi và cải thiện mối quan hệ của chúng ta với công nghệ.

Sự hài lòng của chúng tôi đối với việc sử dụng công nghệ của chúng tôi sẽ khác nhau đối với những người khác nhau. Vì vậy, khi chúng ta sử dụng công nghệ, đó là đảm bảo nó đáp ứng định nghĩa của chúng ta về thời gian đã sử dụng.

Làm thế nào bạn có thể tự nhận thức rõ hơn về thói quen trực tuyến của mình? Một nơi tốt để nâng cao nhận thức về bản thân của chúng ta là dành chút thời gian để suy ngẫm về một số câu hỏi đơn giản:

Bạn dành thời gian trực tuyến như thế nào? Bạn cảm thấy thế nào? Nó có làm tăng giá trị cuộc sống của bạn không? Và bạn cũng muốn thay đổi điều gì về tương tác kỹ thuật số của chính mình?

Nhận biết mức độ căng thẳng của bạn khi bạn đang sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Điều gì xảy ra khi bạn dừng lại một lúc? Trải nghiệm của tôi ở đây, về ứng dụng này hay công cụ này, điều này có giúp tôi đạt được mục tiêu mà tôi muốn không?

Thông thường, chúng ta bị cuốn vào hành vi công nghệ của chính mình, đến nỗi chúng ta không thực sự có ý thức khách quan về những gì chúng ta đang làm. Vì vậy, có thể hữu ích nếu hỏi một người bạn rằng họ trải nghiệm thói quen công nghệ của tôi như thế nào.

Điều quan trọng là khi làm điều này, bạn cũng trau dồi lòng trắc ẩn, để không khắt khe với bản thân, không áp đặt phán xét nhưng bạn thực sự đánh giá cao vị trí của mình trong cuộc hành trình và tiếp tục hướng tới những bước tiếp theo .

Khi chúng ta muốn tạo ra sự thay đổi, điều thực sự quan trọng là bắt đầu với một tầm nhìn.

Tôi muốn công nghệ có vai trò gì trong cuộc sống của mình? Có một số phần nhất định trong cuộc sống của tôi mà tôi muốn thử và nó miễn phí không? Có những điều nào đó về công nghệ khiến tôi thất vọng không?

Trước khi chọn một thiết bị nào đó, hãy tự hỏi: Ý định của tôi là gì? Tôi thực sự muốn đạt được điều gì?

Chúng ta thường đánh giá thấp thời gian chúng ta dành cho công nghệ. Và đó là bởi vì chúng ta thường kiểm tra nhanh theo thói quen hoặc tiềm thức.

Bằng cách thực sự theo dõi việc sử dụng của bạn, nó mang lại cho chúng ta bức tranh toàn cảnh hơn về một ngày của chúng ta và cách chúng ta sử dụng thời gian trên các thiết bị này.

Có rất nhiều công cụ cho phép bạn làm điều này. Ví dụ: Trang tổng quan ứng dụng của Google cho bạn biết chính xác lượng thời gian bạn đang dành cho mỗi và mọi ứng dụng. Ngoài ra còn có các công cụ tuyệt vời khác mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn nhận thức rõ hơn về thói quen trực tuyến của mình, chẳng hạn như Siempo, Space App , RescueTime.

Bằng cách đặt ra một mục tiêu rõ ràng, một tầm nhìn rõ ràng, bạn cũng có thể có một ý định tốt cho bản thân, điều này sẽ kích thích bạn từng bước trong hành trình của mình.

Bằng cách ý thức hơn về cách chúng ta sử dụng công nghệ và thực hiện một số thay đổi nhỏ, chúng ta thực sự có thể nhận được những lợi ích mà công nghệ cho phép, đồng thời giảm thiểu một số thách thức và sự thất vọng khi liên tục kết nối với các thiết bị kỹ thuật số của chúng ta.

IV Tìm hiểu về các công cụ và mẹo có thể giúp bạn tạo mối quan hệ lành mạnh với công nghệ

Để giúp bạn tạo mối quan hệ lành mạnh với công nghệ, dưới đây là một số công cụ và mẹo hữu ích.

Công nghệ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đến nỗi chúng ta không nên nói về việc ngắt kết nối hoàn toàn khỏi nó. Bằng cách kiểm soát nhiều hơn thói quen kỹ thuật số và hành vi kỹ thuật số, chúng ta sẽ có thể thực sự tìm thấy sự cân bằng phù hợp với mình.

Không có một form phù hợp với tất cả. Những gì hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người kia.

Dưới đây là một số tùy chọn có thể giúp bạn cải thiện mối quan hệ của mình với công nghệ. Để giúp bạn luôn kiểm soát chúng. Có hai yếu tố chính.

Nguyên tắc kỹ thuật số: Đây là các ứng dụng khác nhau hoặc công nghệ cụ thể, được thiết kế để giúp bạn kiểm soát tốt hơn. Cách chúng ta nhìn vào môi trường của chúng ta và không gian cá nhân xung quanh chúng ta.

Hãy bắt đầu với Kỹ thuật số. Vì vậy, trước tiên, bạn có thể nghĩ về việc có thể giảm, hoặc sắp xếp hoặc tùy chỉnh các thông báo bạn có trên điện thoại của mình. Ví dụ: Gmail, Android, YouTube, tất cả đều cho phép tùy chỉnh cài đặt thông báo.

Nhiều công ty công nghệ hiện đang tung ra một làn sóng công cụ kỹ thuật số tích cực mới. Ví dụ: tính năng Wind Down, sẽ chuyển điện thoại thông minh của bạn sang thang màu xám khi bạn chỉ định thời gian bạn sẵn sàng đi ngủ.

Một tính năng đơn giản để sử dụng là đặt thiết bị của bạn ở Chế độ Không làm phiền. Không làm phiền nói chung sẽ chặn tất cả các thông báo và giúp bạn không bị gián đoạn. Bạn có thể cho phép các trường hợp ngoại lệ, vì vậy bạn có thể đặt chế độ Không làm phiền, nhưng vẫn cho phép cuộc gọi trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, bạn có thể nghĩ đến việc chỉ giữ các công cụ trên màn hình chính và thực sự tập trung vào những gì cần thiết ở đó. Và theo cách đó, một số thứ có thể thu hút chúng ta, thực sự được chuyển sang màn hình thứ hai hoặc thứ ba của thiết bị.

Nguyên tắc về thể chất: Một mẹo khác mà bạn có thể làm là cố gắng dành nhiều thời gian ở bên ngoài nhất có thể bởi vì điều này sẽ cung cấp cho bạn những kích thích khác nhau.

Tại sao không bắt đầu và kết thúc một ngày của bạn mà không có điện thoại? Sạc điện thoại bên ngoài phòng ngủ để thực sự bạn đang tạo khoảng cách giữa mình và điện thoại.

Để giúp bạn hiệu quả hơn trong công việc. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh giúp chúng ta cải thiện mối quan hệ của mình không chỉ trong cuộc sống riêng tư mà còn trong công việc. Một trong những điều mà các tổ chức đang bắt đầu làm là tổ chức các cuộc họp không cần thiết bị. Vì vậy, khi mọi người ở cùng nhau, họ sẽ đưa ra lựa chọn có ý thức là không kiểm tra thiết bị của mình.

Tôi có một điện thoại thông minh cho công việc và một điện thoại thông minh khác cho cuộc sống cá nhân của tôi. Và khi làm việc, tôi im lặng hoặc tắt hoàn toàn thiết bị cá nhân của mình và điều này cho phép tôi tập trung hoàn toàn vào công việc mà tôi đang làm.

Khi tôi rời văn phòng, tôi tắt hoàn toàn điện thoại làm việc, sau đó tôi có thiết bị cá nhân của mình. Nếu tôi muốn làm việc thực sự một cách tập trung, tôi chỉ cần tắt hoàn toàn các thiết bị của mình. Tôi chỉ đặt chúng trong một căn phòng khác.

Để làm tốt nhất công việc của mình, chúng ta cần có khả năng tập trung sâu. Lập lịch thời gian mà chúng ta nhập email và trả lời email, thực sự giúp giảm thiểu số lượng thông báo và phiền nhiễu đến với chúng ta trong văn phòng. Chúng ta có thể giảm số lượng email chúng ta nhận được, bằng cách giảm số lượng email chúng ta gửi. Và thay vì chỉ gửi email mà không suy nghĩ về nó, có thể suy nghĩ xem: có cách nào khác để tôi có thể nhận được thông tin mà tôi đang tìm kiếm không?

Để giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người khác, hãy cố gắng trò chuyện trực tiếp hơn. Nếu người đó cảm thấy rằng bạn đang bị phân tâm, họ sẽ có cảm giác rằng họ không quá quan trọng đối với bạn. Chúng ta cảm thấy nhau nhiều hơn khi chúng ta hiện diện, khi chúng ta thực sự thể hiện mối liên hệ mà chúng ta có với nhau.

Thay đổi thói quen và thay đổi hành vi cần có thời gian. Bạn sẽ được hưởng những lợi ích của sự cân bằng này, những lợi ích về sức khỏe thể chất của bạn, sức khỏe tâm lý của bạn, trong mối quan hệ với những người khác và trong cách bạn thực hiện trong công việc.

V. Tóm tắt nội dung

1. Với hầu hết chúng ta ngày nay đều dành quá nhiều thời gian để trực tuyến, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo rằng công nghệ đang giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta. Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập đến:

  • Digital wellbeing có nghĩa là gì
  • Tại sao digital wellbeing lại quan trọng trong thế giới ‘always on’ ngày nay

2. Kiểm soát tốt hơn các thói quen công nghệ của riêng bạn sẽ giúp bạn tận hưởng tất cả các lợi ích của công nghệ mà không bị xao nhãng không mong muốn. Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập đến:

  • Những lợi ích chính của việc phát triển mối quan hệ lành mạnh với công nghệ
  • Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn như thế nào

3. Thông thường, bước đầu tiên hướng tới digital wellbeing là hiểu cách thức và thời điểm bạn đang sử dụng công nghệ ngay từ đầu. Trong phần này:

  • Làm thế nào để nhận thức rõ hơn về thói quen trực tuyến của chính bạn
  • Tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu cho việc sử dụng công nghệ của bạn
  • Lợi ích của việc theo dõi việc sử dụng công nghệ của bạn

4. Trong thế giới ‘luôn sẵn sàng’ ngày nay, việc đặt thiết bị xuống và ngắt kết nối có thể khó khăn. Trong phần này, bạn đã học:

  • Cách đạt được mối quan hệ lành mạnh với công nghệ, sử dụng các công cụ và mẹo của chúng tôi
  • Cách kiểm soát thói quen kỹ thuật số của bạn, để bạn có thể tập trung vào những gì quan trọng với mình.

VI. TIPS

1. Digital wellbeing là hình thành một mối quan hệ lành mạnh với công nghệ, vì vậy bạn tận hưởng tất cả các lợi ích trong khi vẫn kiểm soát được.

2. Trong thực tế, thuật ngữ “đa nhiệm” là một chút hoang đường. Cách duy nhất để thực sự làm việc hiệu quả là có mặt trong từng khoảnh khắc và dành sự quan tâm đầy đủ cho các nhiệm vụ. Đưa công nghệ vào vị trí của nó có thể giúp bạn và kết nối bạn với những người đang ở cùng.

3. Bước đầu tiên để cải thiện mối quan hệ của bạn với công nghệ là tự ý thức hơn về thói quen kỹ thuật số của bạn. Tiếp theo, hãy thử thiết lập tầm nhìn về vai trò mà bạn muốn công nghệ đóng trong cuộc sống của mình. Bằng cách nhận thức rõ hơn về cách bạn sử dụng công nghệ và chỉ thực hiện một vài thay đổi nhỏ, bạn sẽ sớm đạt được sự cân bằng phù hợp.

4. Các nguyên tắc kỹ thuật số bao gồm: Tránh các ứng dụng có thể thu hút bạn, bằng cách chuyển chúng sang màn hình thứ hai hoặc thứ ba của thiết bị. Đặt màn hình chính cho những thứ cần thiết.

Các nguyên tắc về thể chất bao gồm: Cố gắng trò chuyện trực tiếp nhiều hơn với mọi người, vì điều này sẽ giúp bạn nhận được nhiều hơn từ mỗi giây phút.

VII. Tham khảo thêm

3 kỹ năng nâng cao năng suất làm việc hiệu quả

Hướng dẫn tiếp thị bản thân để tìm được công việc như mong đợi

Hướng dẫn cải thiện bảo mật kinh doanh trực tuyến

Để lại bình luận