Content Marketing

7 bài học từ nội dung tiếp thị truyền thống cách đây 1 thiên niên kỷ

Hãy tưởng tượng đám đông xếp hàng dài hơn 2 dặm chỉ để nhìn thấy nội dung tiếp thị của bạn – và hàng triệu người khác tìm kiếm trên truyền hình để xem nó. Không chỉ là một câu chuyện thành công đơn thuần, nó trở thành điểm cốt truyện trong một bộ phim Hollywood, sự kiện này làm tốt đến mức nó trở thành một truyền thống xem hàng năm của các gia đình.

Đó là giấc mơ của các nhà tiếp thị nội dung. Và đó là thực tế cho các nhà tiếp thị tại Macy’s, chuỗi cửa hàng bách hóa Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc diễu hành ở Thành phố New York vào mỗi dịp Lễ Tạ ơn kể từ năm 1924.

Tôi là một người hâm mộ lớn của Macy’s Thanksgiving Day Parade. Tôi đã đi xem nó hai lần và tôi không bao giờ bỏ lỡ việc xem nó trên tivi. Năm nay, các tương tác trên Twitter của Macy trước sự kiện đã khiến tôi nhận ra rằng sự kiện này dạy chúng ta bao nhiêu bài học tiếp thị nội dung. Sau đây là các bài học làm tôi ấn tượng.

1. Đánh cắp ý tưởng – chỉ làm cho chúng tốt hơn

Macy’s không phải là cửa hàng bách hóa đầu tiên tổ chức cuộc diễu hành như một công cụ tiếp thị nội dung cho mùa mua sắm Giáng sinh. Năm 1920, cửa hàng bách hóa Gimbel Brothers ở Philadelphia là cửa hàng đầu tiên tổ chức sự kiện.

Bốn năm sau, cùng năm Macy’s khởi động cuộc diễu hành, cửa hàng bách hóa JL Hudson Co. bắt đầu mở cửa hàng ở Detroit. Mặc dù những cuộc diễu hành đó vẫn tiếp tục đến ngày nay, nhưng Gimbels và Hudson đã không tham gia trong nhiều thập kỷ.

Hudson’s đã ngừng diễu hành khi đóng cửa hàng ở Detroit vào cuối những năm 1970. (Chuỗi sau đó đã được Macy’s mua lại). Và cửa hàng bách hóa Philadelphia đã bị thanh lý vào giữa những năm 1980.

Những ý tưởng ban đầu rất khó để có (một số người nói rằng không có bất kỳ ý tưởng nào). Đừng dành tất cả thời gian của bạn để cố gắng tạo ra một cái gì đó không ai làm. Tìm kiếm từ nguồn cảm hứng hiện có của bạn. Bạn có thể thấy nội dung không phát huy hết tiềm năng của nó – và sau đó bạn có thể tận dụng cơ hội để làm điều đó tốt hơn.

2. Gắn bó với những gì hiệu quả, điều chỉnh những gì không hiệu quả

Ngày lễ tạ ơn đầu tiên của Parade Macy kéo dài hơn 6 dặm và có các điểm nhấn đặc trưng, ​​cửa hàng nhân viên ăn mặc như những chú hề, chàng cao bồi, và động vật từ vườn thú Central Park. Một chiếc phao chở ông già Noel và xe trượt tuyết kéo tuần lộc đã khép lại cuộc diễu hành.

Trong thế kỷ 21 st, cuộc diễu hành chỉ đi qua 2,5 dặm để đảm bảo một chương trình chặt chẽ hơn. Nó có các bóng bay cao nhiều tầng đã thay thế các động vật trong vườn thú từ lâu. Nó chào đón các thương hiệu khác ngoài Macy’s tham gia (hãy nghĩ đến Pillsbury Dough Boy và Energizer Bunny).

Các ban nhạc diễu hành từ khắp nơi trên đất nước, với những người nổi tiếng và các nhân vật sống động như băng nhóm từ Sesame Street để tăng sự hấp dẫn.

Xe trượt tuyết và tuần lộc của ông già Noel ngày nay đã được trau chuốt hơn nhiều, nhưng anh chàng vui tính vẫn giữ nguyên vị trí gần 100 tuổi của mình trong cuộc diễu hành – hành động cuối cùng mà già trẻ đều mong đợi.

Khi bạn có một nội dung sáng tạo lâu dài, hãy tiếp tục và điều chỉnh nó. Không sử dụng cùng một nội dung cũ, cùng một nội dung cũ mọi lúc. Mỗi năm, Macy’s tạo ra một khoảng trống tò mò: Nhân vật mới nào sẽ ra mắt? Cái nào sẽ được nghỉ hưu?

Bạn có thể tạo nội dung hàng năm để thu hút khán giả quay lại nhiều lần? Ví dụ, tại CMI, họ tạo báo cáo nghiên cứu tiếp thị nội dung hàng năm. Một số câu hỏi trong bảng câu hỏi nghiên cứu vẫn giữ nguyên mỗi năm, nhưng họ thêm những câu hỏi mới dựa trên nhu cầu của khán giả, xu hướng ngành và những thay đổi toàn cầu.

Hãy nghĩ về cách làm mới nội dung của bạn bằng cách thêm ý tưởng mới hoặc thử các định dạng khác nhau.

Ví dụ: một thương hiệu B2B có thể thêm một bộ phận mới tập trung từ xa vào công việc tạp chí hàng quý của họ. Một thương hiệu B2C có thể quay các video ngắn, tập trung vào mẹo dựa trên thông tin từ các bài báo trên blog.

Cơ hội để điều chỉnh kết hợp nội dung của bạn – chủ đề, định dạng, v.v..  là vô tận.

3. Nhìn mọi thứ từ một góc độ khác

Hãy nhìn vào sự thật. Cuộc diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn của Macy không liên quan nhiều đến Lễ Tạ ơn. Đó thực sự là mùa mua sắm dẫn đến những dịp tặng quà lớn nhất trong năm. Những chiếc phao, bóng bay và các bài hát đều xoay quanh ngày lễ xanh đỏ.

Trên thực tế, tên ban đầu của sự kiện là Cuộc diễu hành Giáng sinh của Macy. Macy’s, với tư cách là một doanh nghiệp, không tập trung vào kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Macy’s quan tâm đến thời gian của Lễ Tạ ơn – một tháng hoặc lâu hơn trước khi các cuộc trao đổi quà tặng bắt đầu.

Nghĩ về các sự kiện hoặc hoạt động truyền thống trong ngành của bạn. Làm cách nào bạn có thể tạo nội dung khiến họ chú ý? Giả sử công ty của bạn có một gian hàng tại cùng một triển lãm thương mại vào tháng 9 hàng năm.

Thay vì tạo ra một trang để giới thiệu khả năng lãnh đạo tư tưởng của bạn, hãy sử dụng sự kiện này như một trang phát hành độc quyền cho một báo cáo cần có về các dự đoán của ngành trong năm tới. Đặt báo cáo đó làm trung tâm của nội dung của bạn trong quý, giúp báo cáo có sức ảnh hưởng vượt xa sự kiện kéo dài hai ngày.

4. Đừng đi một mình

Macy’s không phải là thương hiệu duy nhất tham gia vào cuộc diễu hành. McDonald’s đã gửi một quả bóng Ronald McDonald đi cùng với chiếc xe giày khổng lồ của mình trên mặt đất. Kool-Aid Man của Kraft đã tham gia nhóm trong nhiều năm.

Năm nay, vịt Aflac, Boss Baby của Dreamworks và khủng long con của Sinclair Oil đều tham gia . Và các thương hiệu như Olay, Entenmann’s, Jennie-O và Lego được lưu trữ nổi. Mỗi mục nhập cuộc diễu hành có thương hiệu là một ví dụ về nội dung được tài trợ.

nội dung tiếp thị - chiếc phao Lego trong buổi Lễ diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn của Macy.

Nếu mô hình nội dung được tài trợ không phù hợp với chiến lược nội dung tổ chức của bạn, bạn vẫn có thể tìm cách kết nối với các công ty khác. Ví dụ: chấp nhận blog của khách trên trang web của bạn hoặc tạo nội dung dành cho khách cho các thương hiệu không cạnh tranh có đối tượng mục tiêu tương tự.

5. Tương tác với khán giả của bạn

Năm nay, Macy’s đã sử dụng tài khoản Twitter của mình để giao lưu với khán giả trước và trong cuộc diễu hành. Ngoài việc xem trước các điểm tham quan năm nay, Macy’s đã tiến hành một loạt các tweet quảng cáo (đó là cách họ tìm thấy tôi, mặc dù tôi không nhớ lưu một tweet để chia sẻ ở đây). Dòng tweet cho biết Macy’s sẽ gửi cho tôi lời nhắc về cuộc diễu hành nếu tôi chọn hoạt động diễu hành yêu thích của mình và tweet về nó.

Khi bạn cố gắng thu hút khán giả của mình trên Twitter , hãy nghĩ đến việc mời họ vào tài khoản hoặc thương hiệu của bạn. Điều đó đòi hỏi nhiều hơn là nhấp vào like hoặc đăng lại. Làm cho nó trở nên cá nhân. Cung cấp cho họ điều gì đó thú vị hoặc có giá trị để chia sẻ. Theo dõi với nhiều nội dung được cá nhân hóa hơn .

6. Xem xét kỹ lưỡng ngôn ngữ của bạn

Tôi thích cách tiếp cận của Macy để cá nhân hóa Twitter. Tôi không phải là người hâm mộ việc sử dụng từ “đa dạng” trong một tweet nhằm kỷ niệm Zeta Phi Beta, một hội nữ sinh Da đen kỷ niệm 100 năm thành lập và xuất hiện lần đầu trong cuộc diễu hành:

TheJasmineBRAND đã chộp lấy dòng tweet trước khi Macy’s gỡ bỏ nó vài giờ sau khi nó gây ra sự phản đối kịch liệt.

Lựa chọn từ ngữ kém, sai hoặc thiếu hiểu biết sẽ loại bỏ bất kỳ giá trị nào mà nội dung của bạn có thể có và có thể làm tổn hại thương hiệu. Hiệu đính nội dung của bạn không chỉ về chính tả và ngữ pháp mà còn về ý định, diễn giải, tính bao hàm, v.v. Sai lầm của Macy cũng dạy một bài học khác – việc tạo ra nội dung đa dạng và bao trùm thường không yêu cầu bạn chỉ ra rằng nội dung đó đa dạng và bao trùm.

7. Bắt đầu nhỏ

Macy’s không tổ chức một sự kiện hoành tráng vào năm 1924. Các cuộc diễu hành chỉ bao gồm hai dãy nhà và bao gồm khoảng 50 người. Nhưng điều đó cũng đủ để khiến hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn người say mê xuất hiện dọc theo tuyến đường dài 6 dặm.

Mặc dù các phương tiện truyền thông hầu như không đưa tin về sự kiện này, phản ứng của khán giả đã khiến Macy’s thông báo vài tuần sau rằng cuộc diễu hành sẽ trở lại vào năm sau. (Mãi cho đến khi cuộc diễu hành ra mắt trên truyền hình gần 30 năm sau, Macy’s mới được cả nước chú ý và thu hút thêm hàng triệu người hâm mộ.)

Những ước mơ tiếp thị nội dung của bạn (những mục tiêu lớn) là gì? Có vẻ quá tham vọng, nhưng liệu có sản phẩm nội dung khả thi tối thiểu mà bạn có thể tạo ra trên thực tế có thể dẫn đến việc biến những ước mơ đó thành hiện thực không? Bắt đầu lập kế hoạch ngay hôm nay.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Cách Marriott, NerdWallet và Adobe Đo lường Tiếp thị Nội dung

Empathy content (Nội dung đồng cảm): Cách quản lý, đo lường và tiếp thị bằng nó

Để lại bình luận